Bạn có thật sự đang ăn bò Úc chuẩn?

Vài năm trở lại đây, thịt bò Úc nhập vào thị trường Việt Nam ngày càng nhiều.Với những ưu điểm đáng kể, thịt bò ÚC đang được người tiêu dùng Việt quan tâm và ưu tiên sử dụng trong bữa ăn gia đình. Vậy giữa vô vàn những địa chỉ cung cấp thịt bò Úc từ online tới cửa hàng, địa chỉ nào thực sự đáng tin cậy và liệu bạn đã có đầy đủ các kiến thức về tiêu chuẩn của thịt bò Úc chưa?

shutterstock_201518069_edited.jpg

Hình thức nhập khẩu bò Úc nào mới là tốt nhất?

Nhập khẩu dưới hình thức đông lạnh (frozen) : bò Úc được giết mổ, pha lóc sau đó làm đông lạnh (nhiệt độ -15 tới 20 độ C) và chuyển về Việt Nam qua đường biển hoặc hàng không. Thời hạn sử dụng của loại bò này là 3 năm. Với khách hàng đã quen mua sản phẩm đông lạnh, họ thường kiểm tra nguồn hàng qua tem nhập khẩu, ngày sản xuất và ngày đóng gói mới nhất. Nhưng tất cả thông tin này đều có thể “tút” lại, nên khách hàng chỉ có cách tự kiểm nghiệm, mua nhiều lần để kiểm tra sự ổn định về chất lượng với các nhà phân phối và nhập khẩu có uy tín.

Nhập khẩu dưới dạng thịt tươi (chilled) được pha lóc đóng gói theo tiêu chuẩn tại Úc: Bò sau pha lóc từng phần sẽ được hút chân không và đóng thùng chuyển về Việt Nam qua đường hàng không, trong suốt quá trình vận chuyển thịt sẽ được bảo quản ở nhiệt độ từ 1 tới 2 độ C. Có thể khắng định, bò Úc được nhập khẩu dưới dạng thịt tươi (chilled) thì chất lượng và hương vị cũng như hàm lượng dinh dưỡng sẽ đạt được mức cao nhất. Khác với thịt đông lạnh (bảo quản nhiệt độ -15 tới -20 độ C), thịt bò Úc tươi có các ưu điểm vượt trội về hương vị, độ ngọt, độ mềm và hàm lượng dinh dưỡng.

11173368_1116544688362794_3758949027080001587_n.jpg

Đỉnh Phong là nhà phân phối độc quyền thịt bò Úc Tươi tại Việt Nam của hãng O'Connor - 1 trong 10 công ty sản xuất và phân phối thịt bò lớn nhất tại Úc .

Nhập khẩu nguyên con sống đi theo đường biển (live export): trong quá trình vận chuyển, bò vẫn được chăm sóc ăn uống, tuy nhiên, khi đi theo đường này bò thường bị stress, say sóng và sau 1, 2 tháng đi biển chúng gầy đi rất nhiều. Vì vậy sau khi tới Việt Nam, chúng được nuôi vỗ béo trở lại một thời gian rồi mới giết mổ và bán ra thị trường. Với cách làm này thịt bò chắc chắn chất lượng sẽ không bằng bò tươi pha lóc sẵn tại Úc. Hơn nữa, tiêu chuẩn về quy trình giết mổ, đóng gói và bảo quản của Úc lại khắt khe so với Việt Nam nên thịt bò Úc giết mổ tại Úc chắc chắn sẽ đảm bảo hơn về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Giống bò Úc nào cho thịt ngon hơn?

Hiện trên thị trường Việt Nam chủ yếu có 2 giống bò Úc là giống Black Angus và giống Hereford:

- Giống Black Angus sinh sống tại miền Nam nước Úc là nơi có khí hậu ôn đới mát mẻ.

- Giống Hereford sinh sống tại miền Tây nước Úc là nơi có khi hậu nhiệt đới giống Việt Nam

Do tính chất địa lý và khí hậu, giống bò Black Angus cho thịt ngon hơn giống Hereford nên giá thành cũng có phần cao hơn.

Ngoài ra, cùng một giống bò ngay tại Úc, giá cả thịt dựa trên số tuổi cũng rất khác nhau. Bò càng non thì hương vị của thịt càng ngon, mềm & hàm lượng dinh dưỡng càng cao. Các loại thịt thường được phân loại và ký hiệu như sau:

- YG: bò non từ 24 tới 30 tháng tuổi.

- PR: bò trưởng thành (chưa sinh đẻ) từ 30 tới 36 tháng tuổi

- A: bò trưởng thành (đã sinh đẻ) từ 36 tới 42 tháng tuổi

beef_edited

Hiện nay, với tiêu chí kinh doanh đặt chất lượng cao cấp lên hàng đầu, Đỉnh Phong chỉ phân phối 2 loại bò thuộc giống Black Angus là bò non(YG) và bò trưởng thành chưa sinh đẻ (PR)

Vệ sinh an toàn thực phẩm

Ngo